Những phiên bản bánh tét của ngày tết ở miền Nam

Nhắc đến ngày tết ở miền Nam thì phải nhắc đến bánh tét. Đặc biệt, món bánh này có nhiều phiên bản như nhân chuối, bánh tét lá cẩm, bánh tét mật cật…

Nhắc đến ngày tết ở miền Nam thì phải nhắc đến bánh tét. Đặc biệt, món bánh này có nhiều phiên bản như nhân chuối, bánh tét lá cẩm, bánh tét mật cật…

Nếu miền Bắc có bánh chưng là đặc trưng của ngày tết thì ở miền Nam tết cổ truyền không thể thiếu bánh tét. Loại bánh này ngày xưa được gói đơn giản nhưng ngày nay được sáng tạo nhiều hơn trong cách chế biến để tạo ra nhiều loại bánh hơn. Vậy những phiên bản bánh tét của ngày tết ở miền Nam gồm có loại nào?

Bánh tét nhân mỡ

Đây là loại bánh tét xuất hiện đầu tiên, cách làm cũng đơn giản nhất. Các thành phần của bánh gồm có đậu xanh, nếp, thịt mỡ, nước cốt dừa, gia vị. Các nguyên liệu được gói trong lá chuối thành hình trụ, dây buộc vừa tay không quá chặt cũng không quá lỏng, luộc hoặc hấp trong nhiều giờ liền và phải trở bánh để bánh chín đều.

Bánh tét nhân mỡ đậu xanh là phiên bản bánh tét xuất hiện đầu tiên

Bánh tét nhân chuối

Sau bánh tét nhân mỡ đậu thì bánh tét nhân chuối cũng là loại rất phổ biến. Với những ai không thích dầu mỡ hoặc là người ăn chay thì đây là lựa chọn phù hợp nhất. Nhân chuối khi hấp chín có màu đỏ đẹp mắt, chuối mềm có vị ngọt nhẹ lan tỏa một phần vào nếp dẻo làm bánh hấp dẫn hơn nhiều.

Sau bánh tét mỡ đậu thì bánh tét nhân chuối là loại rất phổ biến

Bánh tét lá cẩm

Phiên bản bánh tét này có nguồn gốc từ Cần Thơ. Bánh có vị khá giống với bánh tét nguyên bản nhưng phần nếp có thêm lá cẩm để tạo màu tím bắt mắt. Bánh cũng có thể là nhân thịt mỡ hoặc nhân chuối nhưng chính màu tím đặc biệt của lá cẩm đã giúp bánh trở nên nổi tiếng khắp nơi.

Bánh tét lá cẩm có màu tím đẹp mắt, nổi tiếng khắp nơi

Bánh tét hồng đẳng sâm

Phiên bản này cũng có nguồn gốc từ Cần Thơ. Hồng đẳng sâm là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, là món ngon bài thuốc tốt cho sức khỏe. Bánh tét hồng đẳng sâm là sự kết hợp của nếp dẻo, pha trộn với màu xanh của hoa đậu biếc, màu đỏ gấc, màu vàng từ hạt dành dành, hồng đẳng sâm, lòng đỏ trứng muối, hạt sen, đậu xanh, thịt gà… Bánh không chỉ đẹp mà còn ngon, hương vị lạ, thơm bùi nhưng không ngán.

Bánh tét hồng đẳng sâm kết hợp từ các nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng

Bánh tét mật cật

Đặc sản Phú Quốc này được sáng tạo từ bánh tét truyền thống, điều khác biệt là bánh được gói bằng lá mật cật thay vì gói bằng lá chuối. Vì lá gói khác nhau nên hương của bánh cũng rất khác. Nhiều người đi Phú Quốc cũng thường chọn bánh tét mật cật làm quà cho người thân.

Bánh tét mật cật là đặc sản Phú Quốc được nhiều du khách chọn mua về làm quà cho người thân

Ngoài ra, miền Nam còn có bánh tét 3 nhân kết hợp với thịt mỡ, nhân chuối, trứng muối trong cùng một đòn bánh. Phần nhân có thể thay đổi tùy theo mỗi nhà. Bên cạnh đó, loại bánh chay chỉ gồm nếp, đậu đen và cốt dừa sẽ thường được dùng trong ngày ăn chay. Ngoài thưởng thức tại chỗ, bạn cũng có thể mua bánh tét về làm quà khi săn vé máy bay tết 2021 giá rẻ đi du xuân ở các tỉnh miền Nam đấy.

menu
menu