Điểm danh các loại mứt tết cực ngon ở Hà Nội

Ở Hà thành, các loại mứt tết như mứt hạt sen trần, hạt dưa, mứt gừng… tuy quen thuộc nhưng lại có sức hấp dẫn lớn, không thể không mua mỗi khi tết đến.

Không chỉ có các món ăn truyền thống như bánh chưng, thịt đông, gà luộc, giò chả… ngày tết ở Hà Nội cũng hội tụ đủ loại mứt với màu sắc và hương vị đa dạng để cái tết thêm đủ đầy, trọn vẹn. Cùng điểm danh các loại mứt tết cực ngon ở Hà Nội không thể thiếu vào dịp tết cổ truyền ngay nào!

Mứt hạt sen

Với người Hà Nội, mứt hạt sen còn gọi với tên đầy đủ là mứt sen trần, là thức quà không thể thiếu bên ấm trà đãi khách vào mỗi dịp tết đến xuân về. Mứt sen thanh nhã được chế biến cầu kỳ, hạt sen lựa kỹ phơi khô rồi ninh thật nhừ, sau đó ngào đường đủ thấm. Mỗi viên mứt ngọt sắc, màu vàng ươm mới được xem là chuẩn vị.

Mứt sen là thức quà thanh nhã dùng nhâm nhi cùng trà nóng khi đãi khách vào dịp tết

Hạt dưa

Những đĩa hạt dưa màu đỏ không thể thiếu được để làm đầu câu chuyện trong những ngày sum họp gia đình, hội hè mùa tết. Ngày nay, bên cạnh hạt dưa còn có thêm nhiều loại hạt khác như hạt dẻ cười, hạt óc chó, hạt điều… càng làm cho cái tết thêm đủ đầy, thêm rộn ràng hơn.

Hạt dưa không thể thiếu để làm đầu câu chuyện khi sum họp gia đình dịp tết

Mứt gừng

Do có hương vị đặc trưng nên mứt gừng được người lớn ưa chuộng hơn. Mứt gừng giúp làm ấm bụng, dịu đi cơn ho, thường dùng để nhâm nhi cùng trà nóng. Vào những ngày tết với đủ thứ đồ ăn nhiều đạm hội tụ, mứt gừng nếu được dùng một ít trước khi ngủ sẽ giúp dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, mứt gừng còn được dùng như một liệu pháp để chống say tàu xe.

Mứt gừng do có hương vị đặc trưng nên thường được người lớn ưa chuộng hơn

Kẹo lạc

Kẹo lạc giòn giòn, bùi bùi, ngọt ngọt nhâm nhi cùng tách trà nóng cũng đủ để làm nên câu chuyện đầu năm rôm rả và ấm áp. Kẹo lạc ngày xưa được làm thủ công với các nguyên liệu như lạc rang, mạch nha, đường, mè trắng. Khi các công đoạn hoàn thành thì đổ ra, cắt mỏng thành khối chữ nhật dài hoặc vuông. Ngày nay kẹo được sản xuất với máy móc hiện đại, đóng gói kín nên có thể bảo quản được lâu hơn.

Kẹo lạc là một trong những loại mứt tết đặc trưng ở Hà Nội

Cái tết Hà Nội cũng không thể thiếu ô mai, bưởi Diễn, bánh chè lam… Mỗi một loại mứt mang hương vị và màu sắc riêng, giúp khay mứt trở nên đẹp mắt và đủ đầy hơn. Ngoài thưởng thức tại chỗ, bạn cũng có thể mua vài loại mứt tết về làm quà cho người thân khi săn vé máy bay tết 2021 du xuân Hà Nội nhé!

menu
menu