Món ăn ngày tết của người Hà Nội và ý nghĩa tâm linh

Mỗi một món ăn trong ngày tết cỗ truyền của người Hà Nội vừa ngon mắt, ngon miệng lại mang ý nghĩa tâm linh sâu xa. Đó là những ý nghĩa gì?

Mỗi một món ăn trong ngày tết cỗ truyền của người Hà Nội vừa ngon mắt, ngon miệng lại mang ý nghĩa tâm linh sâu xa. Đó là những ý nghĩa gì?

Nếu bạn đã từng mua vé tết 2020 Sài Gòn đi Hà Nội để du xuân, bạn sẽ thấy mâm cỗ tết của người dân thủ đô cũng đủ màu sắc không thua kém gì mâm cỗ tết của người miền Nam. Nào là màu xanh của bánh chưng, màu đỏ tươi của xôi gấc, đĩa giò lụa hồng hồng, canh miếng măng vàng, màu sắc của các loại mứt tết… Bạn có muốn biết ý nghĩa của món ăn ngày tết ở Hà Nội không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong dịp tết cỗ truyền ở miền Bắc nói chung. Các thành phần của bánh chưng thể hiện tinh hoa của trời đất, đồng thời thể hiện lòng thành của con cháu đối với tổ tiên. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi của đậu cùng vị béo của thịt lợn điểm xuyết thêm chút vị cay của tiêu hạt làm nên món ăn vừa ngon, vừa độc đáo.

Bánh chưng là một trong những món ăn quan trọng nhất trong ngày tết ở miền Bắc

Giò chả

Miếng giò chả trông có vẻ dung dị nhưng lại là biểu tượng của sự phú quý, sang trọng, trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Thông thường, những loại giò chả như giò lụa, giò bò, giò xào rất được ưa chuộng trong ngày tết ở Hà Nội. Mỗi một loại đều có hương vị đặc trưng riêng biệt. Chấm miếng giò vào nước mắm nhĩ, thêm miếng dưa hành thì ngon không gì sánh nổi.

Giò chả trông đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc

Gà luộc

Người miền Bắc có tục lệ luộc gà nguyên con để cúng tổ tiên, đoán vận mệnh qua chân gà luộc. Ngoài ra, con gà còn được biết đến với những phẩm chất quý giá mà con người luôn hướng đến như để hoàn thiện bản thân như văn, võ, dũng, nhân, tín. Chân gà phải đảm bảo không được chín quá hoặc chưa chín. Khi luộc xong phải đảm bảo chân không ủ rũ co rụt lại, ngón ngay thẳng thì gia đình mới có được đại cát trong năm mới. Gà sau khi cúng ăn cùng lá chanh, muối tiêu nên không gây cảm giác ngấy trong những ngày đầu năm “ê hề” món nhiều đạm.

Gà luộc nguyên con thể hiện phúc đức đủ đầy, cầu được ước thấy

Hà Nội mùa tết ngoài việc hội tụ rất nhiều món ngon đáng để thưởng thức còn có vô số đặc sản hấp dẫn để bạn tha hồ mua về làm quà cho người thân của mình. Tết này nếu chưa biết đi đâu, ngại gì mà không book vé tết 2020 đi Hà Nội để có thêm trải nghiệm đáng nhớ?

menu
menu