Những bí mật ít ai biết về công viên Central Park ở New York

Central Park ở New York là một trong những công viên đô thị nổi tiếng nhất ở Mỹ. Công viên này ẩn chứa nhiều “bí mật” thú vị không phải ai cũng biết.

Có thể nói rằng, Central Park là một trong những địa điểm mà dường như bất cứ ai mua vé máy bay đi New York cũng đều đến check in cho bằng được mới thôi. Công viên này rộng 3.4km2, nằm ở trung tâm New York, là một trong những công viên đô thị lớn nhất nước Mỹ nói riêng và lớn nhất thế giới nói chung. Tuy nhiên, Central Park chứa đựng không ít bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết.

Mục đích xây Central Park là để tăng giá trị bất động sản gần đó

Năm 1853, New York thông qua luật đã dành 3km2 ở quận Manhattan để xây dựng công viên công cộng đầu tiên của Mỹ với mong muốn có được một công viên đẹp tựa London, từ đó biến New York thành điểm đến đẳng cấp thế giới.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa hơn là nhằm tăng giá trị của khu đất xung quanh công viên. Khu vực đó trước đây đầy đá, không có giá trị thẩm mỹ, không có giá trị sử dụng nhưng kể từ khi công viên được mở cửa, bất động sản gần đó đã được tăng giá trị lên đáng kể.

Central Park được ví như ốc đảo xanh tọa lạc giữa lòng New York nhộn nhịp

Người đầu tiên ủng hộ thành lập Central Park là một biên tập viên

Có nhiều ý kiến ủng hộ lẫn phản đối thành lập Central Park. Người đầu tiên ủng hộ thành lập công viên là một nhà thơ đồng thời là biên tập viên của tờ New York Evening Post – ông William Cullen Bryant. Ông kêu gọi xây dựng công viên vào năm 1844 bởi công trình này tốt cho sức khỏe, tốt cho thành phố và tốt cho mọi thứ.

Cuộc thi thiết kế công viên

Yêu cầu của cuộc thi thiết kế Central Park là: công viên phải có không gian cho diễu hành, có đài phun nước chính, một tháp quan sát, một khu trượt ván, 4 giao lộ và một không gian dành cho triển lãm hoặc biểu diễn hòa nhạc. Frederick Law Olmsted và Celvert Vaux đã vượt qua 32 đối thủ để giành quyền thiết kế Central Park.

Khung cảnh mùa thu lãng mạn đốn tim du khách của Central Park New York

Sheep Meadow từng có cừu

Trước kia, một đàn cừu được nuôi thả ở Sheep Meadow để tô điểm cho công viên do màu lông của cừu luôn nổi bật trên nền cỏ xanh. Cừu được chăn thả 2 lần mỗi ngày nhưng sau này để đảm bảo an toàn cho du khách, đảm bảo vệ sinh công cộng nên đã không còn nữa.

Sheep Meadow là bãi cỏ xanh mát, điểm hẹn yêu thích của nhiều du khách khi đến Central Park

Central Park được ví như hình ảnh thu nhỏ của New York

Phía Nam Central Park gợi nhớ về vẻ hào nhoáng của New York. Phía Bắc là những rừng cây, quả đồi, đài quan sát để ngắm cảnh, những chiếc ghế đá gợi nhớ về vùng đồng quê Catskills và Adirondacks.

Central Park có giá trị tương đương cả bang Alaska

Năm 2016, giá của 3.4km2 Central Park là 7.4 triệu USD. Trong khi đó, Mỹ mua bang Alaska với diện tích 1.554km2 từ Nga vào năm 1867 với giá 7.2 triệu USD. Tính đến thời điểm hiện tại thì giá của Central Park đã tăng lên rất nhiều lần.

Ngoài ra, trước đây Central Park cũng không cho phép trẻ em chạy nhảy trên những thảm cỏ nhưng ngày nay chúng đã được chơi đùa thoải mái trong công viên. Bên cạnh đó, những con đường trong công viên được thiết kế cong với mục đích không bị sử dụng làm đường đua mà còn mang tính thẩm mỹ. Thật sự, cảnh quan ở Central Park rất đẹp, đáng để bạn đặt vé Korean Air đi New York một lần để chiêm ngưỡng.

menu
menu