Khám phá văn hóa người Nhật trong ngày hội Awa Dance Festival

Mỗi năm bước vào đầu hè là các tín đồ du lịch lại nô nức săn vé máy bay rẻ để đi du lịch. Người Châu Mỹ, người đến Châu Âu nhưng vẫn có nhiều người vẫn thích nét văn hóa truyền thống của Á Đông. Và một trong số những chiếc vé được tìm kiếm nhiều nhất trong dịp này đó là vé máy bay đi Tokyo. Một thành phố vừa hiện đại vừa cổ điển, và đặc biệt là đến thành phố này vào những ngày tháng 8 bạn còn được dịp hòa vào không khí tưng bừng của Awa Dance Festival – một trong những lễ hội nhảy múa truyền thống nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Mỗi năm cứ vào giữa tháng 8 (ngày 12 – 15/8) người dân Nhật Bản lại rộn ràng chuẩn bị cho lễ hội Awa Dance Festival. Một sự kiên văn hóa nổi tiếng nhất nhì xứ sở hoa anh đào. Tham gia lễ hội bạn sẽ được chứng kiến đoàn diễu hành nhảy điệu “Awa Odori” truyền thống đồng bộ đúng với tinh thần của đất nước võ sĩ đạo.

Awa Dance Festival, một trong những lễ hội hút khách nhất ở Nhật

Awa Dance Festival, một trong những lễ hội hút khách nhất ở Nhật

Awa Odori Matsuri hay còn gọi là Awa Dance Festival, là một trong những lễ hội nhảy múa truyền thống nổi tiếng nhất Nhật Bản nói chung và của tỉnh Tokushima nói riêng. Theo tiếng Nhật, Odori có nghĩa là múa, Matsuri có nghĩa là lễ hội, còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokoshima. Điệu múa này có từ năm 1586, nhân dịp khánh thành lâu đài Tokushima, chúa đất Hachisuka Iamasa lúc đó đã ban rượu cho người dân trong thành. Khi hơi men đã thấm, mọi người bắt đầu đứng dậy nhảy múa theo nhạc, từ đó hình thành nên điệu múa Awa.

Trước kia lễ hội này chỉ diễn ra ở thành phố Tokushima nhưng sau này, lễ hội này không còn giới hạn trong tỉnh Tokushima nữa mà đã được tổ chức ở nhiều địa phương khác nhau ở Nhật, kể cả Tokyo.

Lễ hội thu hút hơn 1.000 nhóm vũ công với đủ các điệu nhảy từ thướt tha uyển chuyển đến mạnh mẽ hừng hực lửa sống,… Các nhạc cụ được sử dụng trong lễ hội cũng khá đa dạng như sáo trúc (shinobune), đàn 3 dây truyền thống của Nhật (shamisen), trống Nhật (wadaiko), và cồng chiêng (shouko).

Hòa vào âm thanh sôi động của các loại nhạc cụ, từng nhóm múa vừa múa vừa di chuyển từng chút từng chút trên cả một đoạn đường dài, mặt luôn tươi cười và hát vang theo nhạc. Lễ hội Awa Odori thu hút rất đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương đến chiêm ngưỡng. Mọi người thường đến từ sớm để kiếm cho mình được chỗ ngồi tốt. Người thì trải khăn, người thì đem theo ghế xếp. Họ đều đem theo bia và đồ ăn, từ từ ăn uống, chuyện trò cho đến khi lễ hội diễn ra (khoảng 19h).

Hiện tại đã bước qua đầu tháng 7 nếu muốn tham gia sự kiện văn hóa đặc sắc này bạn vẫn còn có cơ hội. Chỉ cần visa còn hạn dùng và liên hệ ngay với đại lý EVA Air tại TpHCM là có thể xách balô lên đến thành phố bận rộn nhất thế giới này được rồi đấy.

menu
menu