Giải mã ý nghĩa bánh chưng trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam

Những chiếc bánh chưng dân dã nhưng lại là hương vị ẩm thực đặc trưng của người Việt Nam vào dịp tết, chứa đựng ý nghĩa văn hóa, tinh thần độc đáo.

Mỗi khi tết đến, xuân về, các gia đình ở miền Bắc lại cùng nhau quây quần gói bánh chưng. Khoảng thời gian cả nhà chờ bánh chín bên nếp lửa là giây phút linh thiêng, ấm áp gợi nhắc nhiều câu chuyện đẹp. Ngày nay, không chỉ ở miền Bắc mà người miền Nam cũng gói bánh chưng vào ngày tết bởi trong tâm thức người Việt, bánh chưng có vị thế nguồn cội rất đặc biệt. Cùng giải mã ý nghĩa bánh chưng trong ngày tết cổ truyền ở Việt Nam ngay nhé!

Bánh chưng là hương vị của đất trời

Người Việt chúng ta ai cũng biết đến truyện bánh chưng của Lang Liêu thời vua Hùng thứ 6. Bánh được làm từ những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong. Bánh chưng được gói thành hình vuông tượng trưng cho đất, lá xanh bọc bên ngoài và nhân bên trong tượng trưng cho công ơn sinh thành, tình cha mẹ luôn yêu thương và đùm bọc con cái. Bánh chưng là lễ vật dâng cúng tổ tiên vào các dịp lễ tết, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Các nguyên liệu dùng làm bánh chưng đều là những nông sản quen thuộc

Chiếc bánh gói trọn tấm lòng yêu thương

Bánh chưng được làm tỉ mỉ, đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bánh muốn ngon phải được chuẩn bị nguyên liệu chu đáo. Trong đó, gạo nếp phải lựa hạt dài, chắc mẩy, to đều, thơm mới; đậu xanh tách vỏ màu vàng óng; thịt lợn phải có nạc lẫn mỡ để khi bánh chín, mỡ nạc hòa quyện tạo độ béo và dẻo. Lá dong gói bánh phải có màu xanh mướt, bản to đều. Ở một số địa phương, người ta thay lá dong bằng lá chuối.

Bánh được gói tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo và tính kiên nhẫn

Bánh được buộc bằng lạt hoặc dây kỹ lưỡng để không cho nước thấm vào bên trong. Tuy nhiên không được buộc quá chặt vì nếp sẽ còn nở ra khi nấu. Khi gói xong bánh phải được luộc ngay để có màu xanh nguyên đẹp mắt. Thời gian luộc bánh hơn 10 giờ liền. Trong thời gian chờ bánh chín, các thành viên quây quần bên nhau trò chuyện rôm rả, nếu các việc chuẩn bị còn nhiều thì sẽ thay phiên nhau canh lửa, không khí rất ấm cúng, đầy tiếng cười nói rộn vang.

Bánh chưng sau khi gói xong phải được luộc ngay mới có thể giữ được màu xanh nguyên đẹp mắt

Chiếc bánh thể hiện dấu ấn ẩm thực ngày tết của người Việt

Bánh chưng ngày tết có thể ăn kèm củ kiệu, dưa muối hoặc chấm nước mắm để tăng sự đậm đà và giảm cảm giác ngán ngấy. Thức bánh độc đáo đầy ý nghĩa này nhờ vậy mà tồn tại một cách kỳ diệu từ thời vua Hùng đến tận ngày nay. Đây là dấu ấn ẩm thực của dân tộc Việt, tạo nên phong vị ngày tết của quê nhà.

Bánh chưng được ăn kèm với dưa hành để tăng hương vị, giảm ngán ngấy

Cứ mỗi khi tết đến, các hội thi nấu bánh chưng thường được tổ chức, mang không khí tết Việt đến gần hơn với mọi người nhất là lớp trẻ, đồng thời quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế. Hầu hết du khách kể cả người Việt lẫn khách quốc tế đều rất hào hứng khi có cơ hội tận tay làm chiếc bánh truyền thống này trong dịp tết nguyên đán của Việt Nam.

Các hội thi bánh tét được tổ chức để đưa tết Việt đến gần hơn với mọi người

Ngày nay, bánh chưng được bán ở nhiều nơi và phổ biến trên khắp đất nước. Vì thế, dù bạn mua ve may bay Tet 2021 đi du lịch đến nơi đâu cũng có thể mua được loại bánh cổ truyền này về làm quà biếu tặng người thân. Dù vậy, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống sum họp gói bánh vào ngày tết. Cũng vì thế mà chiếc bánh thêm phần thơm ngon, đậm đà và ý nghĩa hơn.

menu
menu