Thực hư bí mật về công viên quốc gia Yellowstone

Phải công nhận một điều rằng khi bạn đã cầm chiếc vé máy bay đi Mỹ trong tay là bạn đã có thể đến gần hơn với thế giới thiên nhiên sinh động muôn hình vạn trạng. Bởi khó có quốc gia nào lại có nhiều công viên và vườn quốc gia như ở Mỹ, đặc biệt công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới cũng là ở Mỹ. Đó chính là công viên quốc gia Yellowstone, một trong những địa điểm du lịch gây nên nhiều sự hiếu kỳ với du khách gần xa.

Yellowstone, một trong những công viên quốc gia nhiều bí ẩn ở Mỹ

Yellowstone, một trong những công viên quốc gia nhiều bí ẩn ở Mỹ

Với diện tích đồ sộ công viên quốc gia Yellowstone trải dài ở các bang Wyoming, Montana và Idaho, Mỹ. Trong số đó có đến hơn 800.000 ha đồi núi, những mạch nước phun kỳ ảo và cả khung cảnh khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ.

Một bí mật khá thú vị về Yellowstone mà không hẳn ai cũng biết đó chính là hơn một nửa mạch thủy nhiệt trên thế giới nằm Yellowstone. Công viên này hiện có hơn 10.000 mạch thủy nhiệt, với nhiều loại suối nước nóng, hố bùn, lỗ phun khí, ruộng bậc thang travertine, và cả mạch nước phun. Với điều kiện nhiệt độ này rất nhiều vi sinh vật phátt riển, điều này vô tình tạo nên những mảng màu sặc sỡ cho công viên.

Nếu bạn không muốn gặp phiền phức khi lái xe tham quan công viên Yellowstone thì bạn phải tuyệt đối tuân thủ quy định nhường đường cho động vật. Vì đây là nơi duy nhất trên đất Mỹ mà loài bò này tồn tại được từ thời tiền sử cho đến nay. Khái niệm giờ cao điểm ở đây cũng khác thường với nguyên nhân là những chú bò này – phương tiện cơ giới phải chờ cho chúng băng qua đường mới tiếp tục được di chuyển.

Những phương tiện di chuyển trong Yellowstone đều phải nhường đường cho động vật

Những phương tiện di chuyển trong Yellowstone đều phải nhường đường cho động vật

Lịch sử công viên đã bắt đầu cách đây 11.000 năm. Mặc dù công viên mới chỉ được thành lập cách đây 144 năm nhưng theo ghi nhận thì lịch sử loài người ở khu vực này đã lên tới hơn 11.000 năm. Những hóa thạch nguyên vẹn và lâu nhất được tìm thấy tại công viên được phát hiện bên bờ hồ Yellowstone. Được biết người Mỹ đầu tiên khám phá ra Yellowstone là John Colter, một cựu chiến binh của đoàn thám hiểm Lewis & Clark. Sau nhiều cuộc phiêu liêu thám hiểm, Colter đã kể cho nhiều người nghe về các hiện tượng tự nhiên lạ lùng mà ông thấy ở đây. Nhưng hầu hết những người nghe qua câu chuyện của ông đều cho rằng đây chỉ là lời bịa đặt.

Yellowstone thật chất là một siêu núi lửa. Điều này hoàn toàn có cơ sở vì hiện tại nơi đây vẫn còn một trong những núi lửa lớn nhất thế giới còn hoạt động. Núi lửa phun lần đầu ở Yellowstone cách đây 2,1 triệu năm, bao phủ muội than lên khoảng 15.000 km2. Mặc dù núi lửa này vẫn đang hoạt động, nhưng theo ghi nhận thì lần phun trao cuối cùng mà ngọn núi này gặp phải cũng đã cách đây 70.000 năm.

Nếu du khách Việt Nam nào muốn tìm hiểu rõ hơn về công viên quốc gia nổi tiếng này thì mau chóng tìm đến văn phòng hay đại lý Korean Air tại TpHCM ngay hôm nay. Bởi thời điểm mùa xuân là tuyệt vời nhất để khám phá nơi này, mà chỉ còn có đến hơn 6 tháng nữa là bắt đầu qua mùa xuân nên mua vé từ bây giờ bạn sẽ được giá tốt nhất đấy.

menu
menu