Ghé thăm Eden – chợ Việt ở Washington

Những người Việt từ xa có dịp sắm vé máy bay đi Washington DC, ắt không mấy người bỏ dịp ghé ngang thương xá Eden (hay gọi là chợ Eden). Chợ tọa lạc nơi hai con đường lớn Arlington và Wilson Boulevard gặp nhau, địa chỉ 6763 Wilson Blvd, Falls Church. Chợ Eden được thành lập cách đây 26 năm, là một trung tâm thương mại, văn hóa của người Việt vùng Virginia, bang Washington D.C và Maryland. Không những vậy, hầu hết người Việt miền Đông Hoa Kỳ từ bang Maine cho đến bang Florida, mỗi khi có dịp tới thủ đô Washington đều ghé thăm Eden để thưởng thức những món ăn đặc trưng quê nhà.

Không lấy tên gọi Little Saigon như ở nhiều thành phố khác, Chợ Eden dựa theo tên Thương xá Eden tại trung tâm Sài Gòn để chính thức đặt tên cho mình vào năm 1986, khi bắt đầu có đông đảo hơn làn sóng người Việt đến định cư tại Virginia và các vùng phụ cận. Những khách phương xa đã từng ghé qua Eden 10 năm trước, ắt sẽ khó nhận ra thương xá này, khi việc chỉnh trang và mở rộng bộ mặt và quy mô trung tâm đã mang một nét khá mới cho nơi đây. Toàn bộ thương xá là khu phố trệt không lầu, chợ Eden được mô phỏng theo kiến trúc chợ Bến Thành là nét riêng biệt tại đây.

Eden Center có kiến trúc tương tự chợ Bến Thành ở Sài Gòn

Eden Center có kiến trúc tương tự chợ Bến Thành ở Sài Gòn

Vào năm 1996, khu vực này được xây thêm dãy thương xá phía Tây gọi là “Saigon West” đồng thời cũng tân trang lại “Eden Center” chính. Sau nhiều lần xây dựng thêm, chợ Eden hiện nay có khoảng trên 120 cửa hàng, cơ sở thương mại đủ loại như: tiệm vàng, nhà hàng, tiệm phở, chợ thực phẩm (hai chợ là Saigon và Eden), quán cà phê, cửa hàng bánh mì (Bakery & Deli), tiệm làm tóc và trang điểm, quần áo, mỹ phẩm, dịch vụ chuyên môn như khai thuế, máy móc điện tử, cùng các dịch vụ khác…

Đây cũng là ngôi chợ duy nhất ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ rất ít thấy “người ngoại quốc”, nghĩa là người bán, người mua và người đi chơi phần lớn là người Việt. Điểm đặc biệt dễ nhận ra khu Eden từ xa là cột cổng chào Tam Quan cổ truyền với hai con sư tử đá hai bên và một lầu chuông đồng hồ hệt như chợ Bến Thành ở TP.Hồ Chí Minh.

Khi sắm vé máy bay đi Washington của Korean Air Việt Nam, bạn có thể tìm thấy khu chợ nổi tiếng này sau khi đi xe 15 phút từ Nhà Trắng tới trung tâm Eden nằm trên con đường Wilson ở phố Falls Church. Chợ Eden mở cửa quanh năm từ 9 giờ sáng đến 20 giờ tối. Chợ Việt tại thủ đô nước Mỹ sẽ là điểm dừng chân hấp dẫn của các du khách muốn tìm hương vị quê nhà nơi đất khách.

menu
menu